Đại học Sunway được biết đến là một trường đại học nổi tiếng với mức độ quốc tế rất cao. Trong thời gian dài, Đại học Sunway đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Đại học Harvard và Massachusetts Institute of Technology (MIT) trong lĩnh vực trao đổi học thuật và nghiên cứu. Với tư cách một tổ chức phi lợi nhuận, Đại học Sunway cam kết đóng góp mạnh mẽ cho lĩnh vực giáo dục và giải quyết các thách thức toàn cầu. Hiện nay, trường đang tăng cường hợp tác mạnh mẽ với hai trường đại học hàng đầu này trên thế giới.

Vào đầu tháng 11 năm 2023, người sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Sunway – Tan Sri Sir Jeffrey Cheah cùng Hiệu trưởng Đại học Sunway, Giáo sư Sibrandes Poppema đã có chuyến thăm Boston, Massachusetts (Mỹ) để gặp gỡ Hiệu trưởng Đại học Harvard, Claudine Gay (hình ảnh dưới, ở giữa), và Hiệu trưởng Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Sally Kornbluth (hình ảnh dưới, bên trái). Mục đích của cuộc gặp là thảo luận về việc mở rộng hợp tác giữa Đại học Sunway và cả hai tổ chức này.

Cả hai nhà lãnh đạo của Harvard và MIT cũng đã chúc mừng Chủ tịch Tan Sri khi ông được vinh danh với danh hiệu Hiệp sĩ danh dự, vinh dự cao nhất của Vương quốc Anh, do Vua Charles III trao tặng gần đây.

Tại Đại học Harvard, Chủ tịch Tan Sri đã được đón tiếp nồng hậu thông qua một buổi tiệc trưa do Trưởng khoa Y Harvard – George Q. Daley (hình ảnh dưới, ở giữa) chủ trì. Buổi tiệc được tổ chức nhằm tri ân sự tài trợ hào phóng của Chủ tịch Tan Sri trong việc thành lập Quỹ Jeffrey Cheah tài trợ Y tế Xã hội và Y tế Toàn cầu, cũng như trao danh hiệu Giáo sư cho ông tại trường. Buổi tiệc cũng đồng thời chúc mừng Giáo sư Mercedes Becerra (hình ảnh dưới, bên phải), một học giả tiên phong trong lĩnh vực bệnh lao, với đóng góp nghiên cứu xuất sắc phù hợp với cam kết giúp đỡ những người kém may mắn trên khắp thế giới.

Trong suốt nhiều năm liên tiếp, Sunway đã tài trợ và trao danh hiệu Giáo sư cho các tổ chức đối tác danh tiếng như Đại học Oxford và Đại học Cambridge Anh quốc, nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển giao kiến thức và đưa các chuyên gia đến Malaysia.

Tôi luôn tin rằng để trở thành tốt nhất trong mọi lĩnh vực, chúng ta cần làm việc tốt nhất và học hỏi từ những người giỏi nhất. Trên con đường hướng tới những điều tốt nhất, Harvard đã vươn lên đạt vị trí cao nhất. Tôi luôn khát khao một sự hợp tác mạnh mẽ giữa Sunway và Harvard – một mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng, sự tin cậy và sẵn lòng chia sẻ các giá trị”, Chủ tịch Tan Sri nói tại buổi tiệc tri ân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Đại học Harvard, Chủ tịch Tan Sri cũng đã gặp gỡ và thảo luận với một loạt các trưởng/phó khoa, các nhà nghiên cứu, và học giả hàng đầu của Harvard về các lĩnh vực như khoa học sức khỏe và y học xã hội, kỹ thuật, phát triển quốc tế, hoạt động nghiên cứu và các chương trình toàn cầu.

Với Vikram Patel, Trưởng khoa Khoa học sức khỏe toàn cầu và y học xã hội của Đại học Harvard.
Với Vikram Patel, Trưởng khoa Khoa học sức khỏe toàn cầu và y học xã hội của Đại học Harvard.
Với Phó hiệu trưởng ĐH Harvard – Mark Elliot (trái) và Trưởng khoa đào tạo về chính sách công Harvard Kennedy School Doug Elmendorf.
Với Phó hiệu trưởng ĐH Harvard – Mark Elliot (trái) và Trưởng khoa đào tạo về chính sách công Harvard Kennedy School Doug Elmendorf.
Với các lãnh đạo, quản lý phụ trách nghiên cứu Đông Nam Á, phát triển quốc tế của Đại học Harvard
Với các lãnh đạo, quản lý phụ trách nghiên cứu Đông Nam Á, phát triển quốc tế của Đại học Harvard
Từ trái qua phải: Chủ tịch Tan Sri Jeffrey Cheah chụp cùng Hiệu trưởng phụ trách đối ngoại về giáo dục Trường Y Harvard David H. Roberts; Giáo sư nhân chủng học y tế về y tế toàn cầu và y học xã hội Arthur Kleinman, trưởng khoa hoạt động nghiên cứu và các chương trình toàn cầu David Golan.
Từ trái qua phải: Chủ tịch Tan Sri Jeffrey Cheah chụp cùng Hiệu trưởng phụ trách đối ngoại về giáo dục Trường Y Harvard David H. Roberts; Giáo sư nhân chủng học y tế về y tế toàn cầu và y học xã hội Arthur Kleinman, trưởng khoa hoạt động nghiên cứu và các chương trình toàn cầu David Golan.

Tại MIT, Chủ tịch Tan Sri và Giáo sư Poppema đã có cuộc gặp với Hiệu trưởng phụ trách phát triển học thuật là Eric Grimson. Trong buổi gặp, Trưởng Khoa Kỹ thuật của MIT là Anantha Chandrakasan (giữa) đã cùng Chủ tịch Phát triển Nghề nghiệp Jeffrey Cheah và Phó Giáo sư Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật là Rafael Gomez-Bombarelli (phải) trình bày một tóm tắt về nghiên cứu đột phá của trường về việc thu giữ carbon cũng như khám phá các vật liệu mới cho các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực chuyển đổi và lưu trữ năng lượng.

Là thành viên của Hội đồng Cố vấn Toàn cầu Harvard, Chủ tịch Tan Sri đã tham gia cùng với ban lãnh đạo của Harvard và các nhà lãnh đạo đến từ các lĩnh vực kinh doanh, học thuật và từ thiện trên toàn cầu, để suy ngẫm về vai trò của các trường đại học trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng. Đồng thời, ông cũng nhận thức về trách nhiệm quan trọng của một tổ chức như Harvard trong việc đóng góp vào việc thúc đẩy một tương lai toàn diện, tiến bộ và bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Trong chuyến thăm của mình, Chủ tịch Tan Sri đã dành thời gian để gặp gỡ, thăm hỏi và giao lưu với các nhà nghiên cứu và sinh viên Malaysia tại Harvard. Ông không quên nhấn mạnh rằng: “Ước mơ cả đời của tôi là một ngày nào đó Đại học Sunway sẽ được xem là ‘Harvard của phương Đông’. Tất nhiên, tôi hiểu rằng điều này có thể không thực hiện được trong cuộc đời của tôi, nhưng tôi đang đặt nền móng để tầm nhìn này được thế hệ sau tôi biến thành hiện thực.”

Chuyến đi của Chủ tịch Tan Sri đã khép lại, nhưng mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Sunway với Harvard và MIT đã được nâng lên một tầm cao mới. Điều này mở ra triển vọng mới trong việc hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật, và cùng nhau giải quyết các vấn đề và thách thức mà thế giới đang đối mặt…

Đồng thời, sinh viên Đại học Sunway cũng được hưởng lợi từ cơ hội học tập tiên tiến, tham gia các chương trình hợp tác cùng các giáo sư và giảng viên, và nâng cao đẳng cấp thương hiệu của trường trong môi trường quốc tế…

Sunway University

  • Address: (200401015434 (653937-U))(DU025(B)) No. 5, Jalan Universiti, Bandar Sunway, 47500 Selangor Darul Ehsan, Malaysia.
  • Phone: 0934 090 249
  • Email: vietnam@sunway.edu.vn