Là người duy nhất của lớp được thực tập tại Lobby Lounge, Sunway Resort – Hotel and Spa (Malaysia), Nguyễn Hồng Ngọc cho biết, công việc không hào nhoáng như mọi người thường nghĩ.

Đạt học bổng 100% (bao gồm cả sinh hoạt phí) và mỗi tháng được hỗ trợ 800 ringgit (tương đương 4,5 triệu đồng),       Nguyễn Hồng Ngọc (sinh năm 1995, đến từ TP.Hồ Chí Minh) hiện là sinh viên năm 2 ngành Quản lý nhà hàng, khách sạn tại Đại học Sunway (Malaysia). Với mong muốn mở một quán bar riêng, Ngọc hiện đang trong kì    thực tập đầu tiên của mình tại  Lobby Lounge (một dạng quầy bar tại tiền sảnh), Sunway Resort – Hotel and Spa. Đây là một trong những khách sạn 5 sao, cung cấp dịch vụ tốt nhất tại Malaysia, cách trung tâm Kuala Lumpur 30 phút đi xe buýt.

Hồng Ngọc bên quầy bánh

Do là người về nhì hạng mục Mocktail, cuộc thi Monin Cup 2014 Malaysia dành cho sinh viên, Ngọc đã được trở thành thực tập sinh hiếm hoi tại đây, phụ trách công việc quản lý sảnh, phục vụ nước kiêm bartender.

Cô bạn bắt đầu công việc từ ngày 5/1/2015 sau 3 buổi định hướng (Orientation) và tham gia Trò chơi vận động (Team building) cùng các anh chị nhân viên tại đây. Ngọc đã vẽ ra viễn cảnh làm việc tại resort 5 sao này, nhưng câu chuyện sau một tháng trải nghiệm lại đi theo một hướng khác.

Làm từ A đến Z

Công việc của Ngọc kéo dài 6 ngày/tuần, 8 tiếng/ngày, gồm có bốn ca: 8h-16h; 10h-18h; 12h-20h; 16h-24h đêm (hiện Ngọc đang làm ca này), với mức lương thực tập 500 ringgit/tháng (gần 3 triệu đồng).

Ở Lobby Lounge, lượng khách tập trung vào buổi tối nên sáng và trưa, cô bạn chủ yếu lau rửa ly tách và phục vụ trà, café.

Vào ca tối, thời gian đầu, Ngọc chủ yếu chạy bàn phục vụ, gần đây, cô bạn đã bắt đầu pha chế và nhận nhiều đơn đặt đa dạng hơn. Ngọc còn góp phần đặt tên cho vài loại mocktail mới hoặc thậm chí là tạo ra nhiều loại nước uống.

“Mình được trải nghiệm hết tất cả các công việc, từ cách mở cửa đến dọn dẹp, đóng cửa, từ cách pha chế đến cách trò chuyện với khách… để người ta gọi thêm một ly nữa” – Ngọc chia sẻ.

Khách hàng là thượng đế

Hai khó khăn mà cô bạn này gặp phải là chiều lòng khách khó tính và đứng liên tục 8 tiếng đồng hồ, dù phục vụ hay pha chế. Những ngày đầu, theo Ngọc là “đứng muốn chết luôn” nhưng sau đó thì quen dần và giày cao gót năm phân không còn là vấn đề.

Hồng Ngọc cùng với các nhân viên tại sảnh.

Còn về những vị khách khó tính, cô bạn phải ngọt ngào hết mức có thể bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể bị bắt lỗi và “hứng chịu” những câu la lối.

Ngọc nói công việc khác nhiều so với những gì cô bạn đã tưởng tượng, “mệt hơn rất nhiều”. Tuy nhiên, cũng từ đó cô bạn rút ra cho mình nhiều kiến thức quý giá trong việc pha chế, các nguyên liệu, loại nước khác nhau (rượu, bia, hoa quả). Với Ngọc, được tự tay làm cocktail, mocktail đã là một cách thoả mãn đam mê. Bên cạnh đó, cô bạn còn được tiếp xúc với nhiều khách nước ngoài như Phần Lan, Ý, Canada, Ấn Độ,… đôi khi còn có cả người Việt Nam.

Chính những kiến thức từ thực tế này đã mang lại cho cô sinh viên năm 2 nhiều kiến thức cả về giao tiếp ứng xử lẫn công việc và có được cho mình nhiều kinh nghiệm mà trường đại học không cung cấp.

Ngọc “khoe” rằng có một lần do nhân viên tại quầy quên kiểm tra chai rượu khách gọi nên báo là đã hết hàng, khiến vị khách này khá thất vọng. Ngọc nhớ rằng đã kiểm tra từ trước là còn nên đã thông báo lại và đem đến. Vị khách không quên cám ơn rối rít và gửi lời khen cô bạn.

Ngọc cũng cho biết, dù môi trường làm việc khá áp lực với cường độ cao nhưng các anh chị nhân viên luôn thân thiện và luôn sẵn sàng giúp đỡ cô. Vì thế, sau hơn 1 tháng thực tập ở đây, Ngọc đã quen với công việc và cảm thấy mình thực sự muốn tiếp tục theo đuổi nghề pha chế.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Ngọc nói rằng, ước mơ của cô bạn là có thể đi tới nhiều nước khác trên thế giới để học hỏi kinh nghiệm pha chế cũng như kinh doanh. Khi đã có trong tay đầy đủ những kiến thức cần thiết, Ngọc sẽ quay về Việt Nam để mở quán bar như ước mơ trước khi đi du học.