Lê Hà Thanh Thanh – sinh viên năm 2, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. Hồ Chí Minh là một trong 2 ứng viên xuất sắc nhất nhận được học bổng toàn phần Đại học Sunway – Malaysia. Cô bạn năng nổ này còn bội thu khá nhiều giải thưởng trong suốt những năm đi học của mình.

Họ & tên: Lê Hà Thanh Thanh.

Sinh năm1995.

Sở thích: đọc truyện tranh, đọc sách, ngồi cả ngày suy nghĩ một vấn đề không mấy quan trọng và thích giúp đỡ người khác.

Thành tích đạt được:

– Đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền.

– Giải khuyến khích cuộc thi “Nét vẽ xanh” cấp huyện năm học 2007-2008.

– Giải 3 môn Văn học kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2009-2010.

– Huy chương Vàng Olympic 30/4 – môn Văn năm học 2010-2011.

Hoạt động ngoại khóa:

– Cuộc thi “Trắc nghiệm tìm hiểu văn hóa nước Ý”.

–  Dự khán phiên tòa giả định “Sinh viên với luật lao động”.

– Dự khán phiên tòa giả định “Sinh viên với an toàn giao thông” (30/11/2013).

– Chương trình “Sống chuẩn” số 1 (ngày 29/3/2014).

– Chuyên đề “Con người với văn hóa Lào”.

– Chào bạn Thanh Thanh, được biết vừa qua bạn đã đạt được học bổng toàn phần của ĐH Sunway Malaysia. Bạn có thể cho biết bạn đó là học bổng ngành gì và học bổng đó như thế nào được không?

Mình đạt học bổng ngành Quản trị khách sạn quốc tế, đây là học bổng toàn phần của trường ĐH Sunway gồm: chi phí ăn, ở, vé máy bay khứ hồi và 1 khóa học tiếng Anh 5 tháng cho những bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh như mình.

le-ha-thanh-thanh-sunway

Tham khảo thêm thông tin khác tại du học malaysia 

– Điều gì đã thôi thúc bạn tìm học bổng? Bạn đã từng apply những học bổng nào và kết quả ra sao? Bạn biết đến học bổng Sunway này như thế nào?

Từ những năm cấp 2 mình đã hi vọng sẽ được học ở môi trường khác, chủ yếu là muốn xem khả năng của bản thân. Tuy nhiên, vì chưa thực sự tự tin vào khả năng ngoại ngữ nên đây là lần đầu mình apply học bổng. Và thật là may mắn *cười*. Học bổng Sunway đến với mình qua những “chú gấu to” trên Facebook của Công ty du học INEC, sau khi đọc thông tin về điều kiện học bổng của trường không thấy có yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ nên quyết định apply.

–  Khi bắt đầu tham gia săn học bổng, bạn có tự tin là mình sẽ đạt được không khi có đến hơn 500 hồ sơ xuất sắc, điều gì đã khiến bạn hành động?

Chắc chắn là mình không tự tin được vậy. Thật ra khoảng thời gian mình nộp hồ sơ cho Công ty và lần phỏng vấn đầu tiên cách nhau khá xa nhưng mình vẫn chưa chuẩn bị được nhiều. Tuy nhiên, đây là lần đầu apply học bổng nên mình đã rất cố gắng, và hi vọng dù không được học bổng thì cũng có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong việc viết luận, trả lời phỏng vấn…

– Một trong những điều kiện ban đầu để được phỏng vấn học bổng là có bảng điểm và thành tích tốt. Bạn đã chuẩn bị điều đó như thế nào?

Về bảng điểm, mình luôn cố gắng cân bằng giữa các môn, duy trì để không có sự chênh lệch lớn trong bất cứ môn nào; còn về thành tích, mình tham gia vài cuộc thi ở trường THPT như viết, vẽ, thi học sinh giỏi… Lên đại học, mình tham dự một số buổi hội thảo của trường và hoạt động ngoài giờ khác.

/le-ha-thanh-thanh-sunway-1

Thanh Thanh (thứ 3 trái qua) trong một buổi trao thưởng ở trường

– Trong suốt quá trình xét học bổng bạn đã gặp những khó khăn gì?

Với mình khó khăn nhất là bài luận 500 từ bằng tiếng Anh giới thiệu bản thân, mình chỉ có 2 ngày để lên ý tưởng và viết, vì thật sự trước đây mình chưa từng trải qua nên chỉ cố gắng viết chân thật nhất có thể.

– Một trong những vòng quan trọng là phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường, bạn có căng thẳng không? Bạn có thể chia sẻ đôi chút về quá trình phỏng vấn? Bạn nghĩ yếu tố nào quyết định sự thành công của bạn trong buổi phỏng vấn?

thanh-thanh-sunway-3Rất rất căng thẳng *cười*. Quá trình phỏng vấn của mình kéo dài khoảng 15 phút. Khi thấy 4 thầy cô sẽ phỏng vấn mình trên màn hình Skype, mình rất lo lắng, nhất là những lúc đường truyền bị lỗi, mình nghĩ: “Thôi rồi, mình sẽ không bao giờ nghe được họ hỏi cái gì”. Nhưng các thầy cô đã rất thân thiện khiến mình cũng thoải mái hơn. Theo mình yếu tố quyết định thành công cho buổi phỏng vấn là để cho các thấy cô thấy được sự cầu thị, thật sự mong muốn đạt được học bổng của mình.

–  Câu hỏi bí mật và ấn tượng nhất với bạn khi phỏng vấn với đại diện Sunway là gì?

Mình đã hỏi đại diện trường: “Các thầy cô có thể cho em biết Thể dục có phải là 1 môn học bắt buộc của nhà trường không ạ?” *cười*

–  Khi biết tin mình đạt học bổng toàn phần, bạn đã chia sẻ điều này đầu tiên với ai? Gia đình và bạn bè của bạn đã chúc mừng bạn như thế nào?

Mình đã thông báo cho ba mẹ, người bạn thân nhất, và thầy giáo đã giúp mình viết thư giới thiệu. Mọi người đều rất vui và hi vọng mình gặp được nhiều thuận lợi.

–  Bạn nghĩ gì về Malaysia – đất nước mà bạn chuẩn bị theo học? Bạn kỳ vọng những gì khi học tập tại Sunway?

Mình được biết Malaysia là đất nước có chất lượng giáo dục tốt, vì vậy khi học tập tại Sunway, mình mong ngày càng trau dồi ngoại ngữ, học được những kiến thức thực tiễn để ứng dụng tốt vào công việc khi mình về Việt Nam.

– Theo bạn để bắt đầu một hành trình săn học bổng du học, việc đầu tiên chúng ta phải làm là gì?

Theo mình thì đó là việc tìm được thứ mình thích. Vì khi đó, bạn mới có đam mê và quyết tâm để theo đuổi nó và vượt qua mọi khó khăn.

Cảm ơn Thanh Thanh về những chia sẻ. Chúc bạn luôn thành công và có những trải nghiệm quý báu tại Malaysia nói chung và tại Đại học Sunway nói riêng.

Tham gia buổi hội thảo để được giao lưu trực tiếp và đặt câu hỏi cho bạn Lê Hà Thanh Thanh. Xem thông tin tại Hội thảo du học Malaysia – Học bổng 50% và cơ hội thực tập đa quốc gia