Nguyễn Hoàng Long, chàng trai từ Hải Phòng vào TP. Hồ Chí Minh một mình với quyết tâm học tập và lập nghiệp tại đây. Hoàng Long cũng là một trong 2 người xuất sắc đạt được học bổng toàn phần Đại học Sunway – Malaysia. Cùng nghe cậu bạn này chia sẻ về bản thân cũng như câu chuyện săn học bổng nhé.

– Chào bạn, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân, sở thích của bạn là gì?

Mình là Nguyễn Hoàng Long, hiện đang là sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại – chuyên ngành Kinh doanh Xuất nhập khẩu. Mình từ Hải Phòng vào TP. Hồ Chí Minh một mình để học tập và lập nghiệp. Nói về tính cách, mình là một người hướng ngoại, thẳng thắn, hòa đồng và khá vui vẻ *cười*. Mình thích nghe nhạc khi một mình hoặc vi vu trên đường phố, hay đơn giản là lúc đi bộ ở công viên, bởi âm nhạc đem lại nguồn cảm hứng cho mình trong học tập và làm việc.

nguyen-hoang-long-hoc-bong-sunway

– Được biết vừa qua bạn đã đạt được học bổng toàn phần của ĐH Sunway Malaysia. Bạn có thể cho biết đó là học bổng ngành gì và học bổng đó như thế nào không?

Vừa qua mình may mắn đạt được học bổng 100% của trường ĐH Sunway hợp tác cùng tổ chức ECM Libra Foundation. Học bổng này bao gồm mọi chi phí (Học tập, ký túc xá và sinh hoạt hàng tháng) và mình đã lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh (Chương trình học của ĐH Lancaster – Anh Quốc) để theo học trong 3 năm tại trường.

–  Điều gì đã thôi thúc bạn tìm học bổng? Bạn đã từng apply những học bổng nào và kết quả ra sao? Bạn biết đến học bổng Sunway này như thế nào?

Điều khiến mình có động lực tìm kiếm học bổng khá đơn giản, chính là tính cách hướng ngoại của mình luôn muốn tìm tòi, khám phá mọi thứ mới mẻ của thế giới đồng thời mình muốn thử thách bản thân ở trong những môi trường mới và đặc biệt là mình có thể tìm được tương lai của bản thân khi mình có cơ hội đi du học.

Thú thật là mình chưa bao giờ apply học bổng nào trước đó, ý định đi du học của mình chỉ mới lóe lên khi học xong học kì 1 năm nhất tại trường Kinh tế Đối ngoại. Mình biết đến Sunway cũng rất tình cờ khi search từ khóa “Học bổng toàn phần 100%” trên Google, và tìm ra trang web https://duhocinec.com/ với học bổng toàn phần của ĐH Sunway .

– Khi bắt đầu tham gia săn học bổng, bạn có tự tin là mình sẽ đạt được không khi mà có đến hơn 500 hồ sơ xuất sắc, điều gì đã khiến bạn hành động?

Khi đọc các tiêu chí xét tuyển học bổng, mình thấy bản thân đủ điều kiện để apply, tuy nhiên đủ không có nghĩa là xuất sắc nhất bởi chỉ có 2 suất cho sinh viên Việt Nam nên việc trở thành người được chọn là một điều rất rất khó. Nhưng mình nghĩ cơ hội chỉ đến một lần, nếu được học bổng thì đó là một sự may mắn, còn không thì cũng là một trải nghiệm thú vị trong cuộc đời. Bởi vậy, mình đã không ngần ngại nộp hồ sơ xét tuyển với hi vọng may mắn sẽ mỉm cười.

– Một trong những điều kiện ban đầu để được phỏng vấn học bổng là có bảng điểm và thành tích tốt. Bạn đã chuẩn bị điều đó như thế nào?

Thật sự khi còn học ở trường THPT mình chưa có ý định đi du học nên cũng chưa nghĩ tới việc phải cố gắng có một bảng điểm tốt để apply. Nhưng trong học tập, mình vẫn đặt ra cho bản thân những mục tiêu chiến lược để đạt kết quả tốt bởi bố mẹ rất kì vọng vào mình, ngoài ra mình cũng tham gia nhiều hoạt động của trường để học hỏi thêm kiến thức nên cũng may mắn sở hữu được một bảng điểm không quá tồi, đủ để apply học bổng.

nguyen-hoang-long-hoc-bong-sunway-1

Hoàng Long nhận giải thưởng tại trường

– Trong suốt quá trình xét học bổng bạn đã gặp những khó khăn gì?

Mình không gặp bất kì khó khăn nào cả, bởi sau khi apply hồ sơ đến văn phòng đại diện của trường là Công ty INEC, mình được các anh chị ở đây giúp đỡ nhiều trong quá trình xét học bổng, thông tin được cập nhật kịp thời nên vì vậy mà mình không thấy áp lực hay khó khăn nhiều khi xét học bổng.

– Một trong những vòng quan trọng là phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường, lúc đó có căng thẳng không? Bạn có thể chia sẻ đôi chút về quá trình phỏng vấn? Bạn nghĩ yếu tố nào quyết định sự thành công trong buổi phỏng vấn?

Dĩ nhiên là khi bước tới vòng cuối cùng phỏng vấn với đại diện của trường, mình rất rất căng thẳng, bởi họ chỉ chọn ra 2 trong số 5 người cuối cùng lọt vào vòng phỏng vấn. Các bạn biết đấy, có tới 4 người đại diện trường phỏng vấn qua Skype nên có thể nói là rất áp lực. Với mình, yếu tố quyết định sự thành công trong buổi phỏng vấn này không phải là ngôn ngữ mà là sự tự tin của bản thân cũng như cách mà bạn khiến cho cả 4 người cùng gật đầu và thấy rằng bạn xứng đáng với học bổng này.

nguyen-hoang-long-hoc-bong-sunway-2

“Keep moving forward” – Câu slogan của chàng trai luôn tràn đầy nhiệt huyết này.

–  Câu hỏi bí mật và ấn tượng nhất với bạn khi phỏng vấn với đại diện Sunway là gì?

Với mình, câu hỏi ấn tượng nhất là câu: “Tại sao đi du học lại là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của mình?” (Đây chính là câu kết trong bài luận 500 từ của mình). Có lẽ đây là một trong những câu hỏi giúp mình ghi điểm với đại diện trường.

–  Khi biết tin mình đạt học bổng toàn phần, bạn đã chia sẻ điều này đầu tiên với ai? Gia đình và bạn bè của bạn đã chúc mừng bạn như thế nào?

Khi đạt được học bổng, người đầu tiên biết là cô giáo đang dạy mình và 1 người bạn (bởi lúc đó bọn mình đang ngồi cùng nhau). Sau đó, mình đã lập tức chia sẽ điều này với bố mẹ, thầy cô giáo và bạn bè trong sự bất ngờ và vô cùng vui sướng. Mọi người cũng rất vui và tổ chức những bữa tiệc nhỏ để chúc mừng cho sự kiện này.

– Bạn nghĩ gì về Malaysia – đất nước mà bạn chuẩn bị theo học? Bạn kỳ vọng những gì khi học tập tại Sunway?
Với mình, khi bước ra khỏi đất nước Việt Nam thì nơi đâu cũng sẽ đem lại cho bản thân những điều mới mẻ. Malaysia – đất nước láng giềng của Việt Nam với nhiều nền văn hóa khác nhau cùng môi trường học tập và làm việc tốt, mình nghĩ sẽ có rất nhiều điều thú vị đang đợi mình khám phá ở phía trước. Khi học tập tại ĐH Sunway, mình hi vọng sẽ tiếp thu và học hỏi được nhiều điều không chỉ từ kiến thức mà còn là về con người, văn hóa các nước từ những người bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.nguyen-hoang-long-hoc-bong-sunway-3

– Theo bạn để bắt đầu một hành trình săn học bổng du học, việc đầu tiên chúng ta phải làm là gì?

Việc đầu tiên các bạn nên làm (nếu như bạn có ý định săn học bổng) là hãy chuẩn bị cho bản thân một background thật tốt (về học tập, hoạt động ngoài giờ và hoạt động xã hội) cùng với kỹ năng ngoại ngữ để có thể tự tin thể hiện bản thân một cách tốt nhất trước đại diện của ngôi trường mà bạn apply học bổng. Đừng nghĩ đến việc bạn có được hay không khi apply, quan trọng là bạn phải tin vào bản thân mình và không ngừng cố gắng. Bởi cuộc sống là không chờ đợi, bạn phải nắm bắt cơ hội chứ cơ hội không bao giờ chờ đợi bạn cả.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn, chúc bạn hoàn thành tốt chương trình học tại Sunway cũng như có những trải nghiệm đáng nhớ trong 3 năm tại Malaysia. Hẹn gặp bạn trong một ngày gần nhất!

Tham gia buổi hội thảo để được giao lưu trực tiếp và đặt câu hỏi cho bạn Nguyễn Hoàng Long. Xem thông tin tại Hội thảo du học Malaysia – Học bổng 50% và cơ hội thực tập đa quốc gia.